Sóc bay Úc | Loài sóc có khả năng bay

Sóc bay Úc

1. Đặc điểm của sóc bay Úc

Giống như sóc, chúng có một chiếc đuôi dài, một bộ lông mềm và có chiếc mũi nhọn giống như loài chuột. Chiều dài của sóc bay Úc trưởng thành từ 20-30 cm (tính từ đầu mũi đến cuối đuôi). Cân nặng của chúng có thể đạt tới 200g khi trưởng thành. Việc sỡ hữu lớp màng da mỏng kéo dài từ chân trước đến chân sau, chúng có thể bay (lượn) xa từ 60-100 mét trong vài giây khi sống ngoài tự nhiên (theo Wikipedia).

Sóc bay Úc hay còn gọi là sóc bay Sugar Glider, là một loài thú có túi với kích thước nhỏ có nguồn gốc từ phía đông nước Úc. Cũng giống như một số đặc tính của loài sóc, chúng sinh sống trên cây và hoạt động về đêm. Đặc trưng của sóc bay là lớp màng da mỏng kéo dài từ chân trước đến chân sau, vì vậy chúng có thể “lượn” hay “lướt” từ cây này sang cây khác. Với khả năng này, sóc bay dùng lớp màng da của mình như một phương tiện để tiếp cận thức ăn hay trốn tránh những kẻ săn mồi

sóc bay úc

Hoạt động của sóc bay Úc thường vào ban đêm, đôi mắt to giúp nó có thể nhìn rõ hơn .Đôi tai có thể xoay giúp nó xác định được con mồi tốt hơn trong bóng tối. Với đôi mắt được đặt cách xa nhau cho phép chúng nhìn được một khoảng không gian rộng nên chúng có thể xác định chính xác vị trí chúng cần bay đến. Trong tự nhiên, độ tuổi sinh sản của sóc bay từ 4-12 tháng đối với con đực trong khi con cái cần từ 8-12 tháng. Thời gian mang thai của sóc bay từ 15-17 ngày, con non sau khi sinh sẽ chui vào túi trước bụng mẹ để giữ ấm và bú sữa đến khi lớn (khi đã mọc đủ lông và có thể ăn được). Tuổi thọ của sóc bay khá cao, trung bình là 9-12 năm và theo một số báo cáo cho thấy tuổi thọ tối đa có thể đạt gần 18 năm.

sóc bay úc

2. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của sóc bay Úc

Tư vấn miễn phí 24/24

Trong tự nhiên, sóc bay Úc là loài ăn tạp với nhiều loại thức ăn theo từng mùa trong năm. Vào mùa hè, chúng chủ yếu ăn thức ăn sống như một số loại côn trùng (bươm bướm, sâu bọ, nhện, chuồn chuồn, động vật nhỏ,...) và một số loại trứng nhỏ. Và mùa đông khi mà khan hiếm các loại côn trùng, thức ăn chủ yếu của chúng là từ thực vật (nhựa cây bạch đàn, khuynh diệp, chất ngọt từ một số loại cây, mật hoa, phấn hoa,..) và rệp sống trong lá cây. Sóc bay hấp thụ nước một phần từ thức ăn của chúng và phần lớn là từ nước mưa.

Để có được nhựa cây và chất ngọt từ cây, chúng dùng chi trước để lột vỏ hoặc dùng răng để khoét lỗ trên thân cây. Sóc bay Úc chỉ tìm côn trùng gần tổ của chúng vì nếu đi xa sẽ tốn rất nhiều năng lượng.  Chúng sẽ đợi và bắt côn trùng khi côn trùng bay vào môi trường sống của chúng hoặc dừng lại để ăn mật hoa.

Hotline: 0903773345

sóc bay úc

3. Sóc bay Úc có thể làm thú cưng trong nhà?

Ở một số quốc gia, sóc bay được coi như là một loại thú cưng kỳ lạ do có khả năng “lướt” hay “lượn” và đôi khi còn được gọi là một loại thú cưng bỏ túi vì có thân hình khá nhỏ nhắn. Tại Việt Nam, sóc bay Úc được coi là một loại thú cưng mới và lạ. Do đã được thuần chủng để trở thành một loại thú cưng, không còn một số đặc tính hoang dã nên việc trở thành một người bạn trong gia đình đang là xu hướng của giới trẻ nước ta. Khi du nhập vào nước ta, chúng được biết đến với hình dáng nhỏ nhắn, đáng yêu và một khả năng “đặc biệt. Trong quá trình nuôi nhốt, sóc bay Úc rất dễ nuôi dưỡng vì thức ăn chúng rất đa dạng. Thức ăn đã qua chế biến như các loại thịt, cá, tôm, trứng,… Thức ăn sống tự nhiên như sâu bọ, dế, chuồn chuồn, thằn lằn và gián dubia. Một số loại trái cây hoặc rau củ như táo, chuối, mận, rau salad,…

sóc bay úc

Nếu bạn muốn sở hữu một loại thú cưng mới mẻ và độc lạ như sóc bay Úc và muốn huấn luyện chúng trở thành thú cưng riêng, hãy đến với socbayvn.com để có thể lựa chọn cho mình một chú sóc bay phù hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart